Hàng chục tấn ngao nuôi của người dân chết trắng bờ

(Công lý) – Hàng chục tấn ngao nuôi của người dân xã Mai Phụ chết trắng bờ gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi. Nguyên nhân ban đầu khiến ngao chết được nhận định do thay đổi thời tiết.

Tại khu vực bãi ven cửa biển xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), thời gian vừa qua nhiều hộ dân nuôi ngao không chỉ bị thiệt hại về kinh tế do nghêu nuôi bị chết, mà họ còn phải bỏ ra một khoản kinh phí để thuê lao động ra bãi nuôi tiến hành thu gom xác ngao chết đem đi đổ bỏ, xử lý để đảm bảo vệ sinh môi trường vùng nuôi, đồng thời cho thu hoạch số ngao còn sống.

 Hàng chục tấn ngao nuôi của người dân chết trắng bờ

 Ngao nuôi của người dân chết trắng bờ tại xã Mai Phụ, Hà Tĩnh.

Ngày 22/2, ông Phạm Trọng Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ cho biết, tình trạng ngao nuôi của người dân nuôi tại khu vực bãi bồi ven cửa biển bị chết xảy ra từ khoảng thời điểm trước tết cho đến nay, với số lượng ngao chết lên đến hàng chục tấn.

Bước đầu nhận định nguyên nhân ngao bị chết không phải do dịch bệnh mà chủ yếu là do điều kiện thời tiết thay đổi, có mưa nhiều, lạnh, trong khi đó tại khu vực bãi bồi này lúc thì có nước ngọt, lúc lại pha lẫn nước mặn… khiến ngao không chống chịu được.

 Hàng chục tấn ngao nuôi của người dân chết trắng bờ

 Ngao chết khi sắp đến kỳ bán khiến người nuôi bị thiệt hại nặng về kinh tế.

Theo ông Hợp, nuôi ngao chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, trước đây ở xã Mai Phụ vào thời điểm này khi thời tiết thay đổi thì cũng thường xảy ra tình trạng ngao nuôi bị chết như vậy, nhưng năm nay số lượng ngao bị chết nhiều hơn so với trước.

 Hàng chục tấn ngao nuôi của người dân chết trắng bờ

Tỷ lệ ngao sống còn rất thấp.

Ngao chết trắng ở vùng cửa biển xã Mai Phụ. Khu vực này rộng 80 ha và có hơn 30 hộ dân tham gia nuôi ngao. Hơn một năm trước, người dân thả ngao giống xuống và dự kiến cuối tháng 2 năm nay thu hoạch.

 Hàng chục tấn ngao nuôi của người dân chết trắng bờ

Vỏ ngao được người dân gom lại để đưa đi xử lý.

Ông Lê Văn Thuận (59 tuổi, trú xã Mai Phụ) cho biết đã đầu tư 50 triệu đồng để nuôi ngao trên diện tích 3 ha. “Một tháng qua khoảng 30 tấn ngao đã chết. Mấy hôm nay tôi phải ra đầm gom vỏ ngao để đảm bảo môi trường, đồng thời cố thu hoạch số ngao sống còn lại”, ông Thuận nói.

 

Leave Comments