Bị hack thẻ Visa Vietcombank, mua 7tr8 tiền hàng ở Tiki với mã vận đơn không tưởng “

Câu chuyện tưởng chừng như rất khó tin của chủ tài khoản Vietcombank vừa được chia sẻ trong một hội nhóm trên Facebook khiến nhiều người dùng vô cùng hoang mang.

Theo như bài đăng của chủ tài khoản trên chia sẻ, giao dịch bất thường xảy ra trong đêm từ khung giờ 3 giờ đến 9 giờ sáng. Điều bất thường chính là việc không hề có một tin nhắn yêu cầu OTP nào từ các giao dịch trên.

“Mình có một thẻ Visa Debit Vietcombank. Thẻ này mình đem về cất tủ, chỉ dùng vào Facebook Ads, vì mình làm marketing nên muốn thẻ sạch sẽ. Nên tuyệt đối ngoài mình và Facebook ra thì không ai biết cái thẻ này của mình.

1. Như bên dưới hình, trong ô màu xanh dương đầu tiên là số dư của mình tối hôm qua (còn hơn 56 triệu).

2. Sáng nay ngủ dậy thấy 3 cái tin nhắn giao dịch như trong ô màu cam (cụ thể là verify ZaloPay và thanh toán Tiki hơn 7 triệu). ZaloPay của mình hiện chỉ đang add Visa của ACB và Tiki trước giờ mình chỉ COD.

3. Mình chạy ra ATM rút thử 300 nghìn vì nghĩ hệ thống SMS của Vietcombank nó lỗi, nhưng đắng lòng hơn là in biên lai ra là còn có 35 triệu đồng thời SMS trong ô màu xanh lá dưới cùng cũng báo còn 35 triệu (tức mất thêm 14 triệu hơn nhưng SMS không báo, tổng mất hơn 21 triệu).

Mọi người để ý mã vận đơn Tiki trong tin nhắn là 1234567890, mình cam đoan không có sàn nào trên thế giới này có mã vận đơn ngộ nghĩnh như này. Mình gọi Tiki hỏi thì bảo là bên Tiki không có mã vận đơn kiểu vậy. Mình gọi thẳng qua bên IT của Tiki thì check hệ thống thấy mã đó đã giao thành công? (Từ 3h sáng đến 9h sáng cùng buổi mà giao thành công?).

Mình yêu cầu cung cấp thông tin người nhận thì bên Tiki không chịu.

Mã vận đơn 1234567890 được Tiki giao thành công trong khung giờ 3h tới 9h sáng?

Mình đảm bảo cái thẻ đó chưa từng rời khỏi cái tủ áo quần của mình vì Facebook Ads chỉ cần verify một lần. Hơn nữa thẻ này mình đăng kí OTP. Tài khoản ngân hàng liên kết với thẻ mình còn không đăng kí banking.

Ra ngân hàng check thì nhân viên bảo ngoài Tiki còn có giao dịch Sendo và 1 web không rõ lai lịch. Cho mình hỏi đây là kiểu gì và mình có refund được vụ này không?

Rồi anh em giải thích xem, chả lẽ nó hack cả Zalo, Tiki, OTP của Vietcombank thì kinh quá? Hành sáng giờ anh em ạ. 21 triệu thì nó lại nhiều với mình rồi”.

Người dùng vô cùng hoang mang trước việc các thanh toán online không hề gửi mã OTP xác nhận về số điện thoại chính chủ đăng kí, đồng thời mã vận đơn được cho là chưa từng thấy “1234567890” ở Tiki là từ đâu mà có?

Người dùng Vietcombank cũng như một số ngân hàng khác đã từng nhiều lần bị hacker tấn công. Ảnh: IT.

Trước đó, người dùng Vietcombank từng hốt hoảng khi tài khoản bị thông báo trừ tiền của các khoản thanh toán từ quốc gia Canada, Brazil dù không thực hiện bất kì giao dịch nào. Một số tin nhắn báo về điện thoại của chủ nhân các tài khoản thẻ thể hiện nội dung lạ với dòng chữ “City of White Horse

Có nạn nhân cho biết tài khoản bị trừ tới vài chục triệu đồng trong phút chốc: “Thẻ visa VCB của mình đột nhiên bị trừ tiền trong 8 giao dịch liên tục, chưa đến 60 giây mà mất đến mấy chục triệu. Đoán chắc là bị hack nên gọi ngay lên tổng đài khoá tài khoản nhưng không kịp”.

Thời gian qua, người dùng dịch vụ của ngân hàng Vietcombank đã có nhiều lần phải lo lắng khi xuất hiện tình trạng website ngân hàng này bị hack, chủ tài khoản bị hacker tấn công đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền.

Ví dụ, ngày 13/4/2018, website của ngân hàng Vietcombank đã bị tấn công, hacker để lại hai câu thơ “Trăm năm Kiều vẫn là Kiều/ Sinh viên thi lại là điều tất nhiên”.

Tháng 12/2018, một khách hàng tại quận Tân Bình (TP.HCM) bị mất gần 32 triệu đồng trong tài khoản, Vietcombank xác nhận khách hàng bị đánh cắp thông tin thẻ và mật khẩu, dẫn đến việc kẻ gian lợi dùng làm thẻ giả để thực hiện giao dịch rút tiền. Vietcombank đã bồi hoàn số tiền bị mất cho khách hàng.

Leave Comments